Nhang bài Bình Trí Thiện được làm với nguyên liệu nào là chủ yếu – Nguồn nguyên liệu của Nhang bài?
Mỗi nén hương, nhang được thắp lên là một nét đẹp thiêng liêng thể hiện văn hóa tâm linh. Thể hiện lòng tôn kính của mỗi cá nhân với ông bà, tổ tiên, một niềm tin bất diệt trong tín ngưỡng truyền thống. Hương khói tạo nên không gian ấm cúng, thể hiện sự gắn kết của mọi thành viên trong gia đình. Được ra đời theo tiêu chí vì cái Tâm, vì mang đến nhang sạch và bình an trong từng hơi thở người dùng. Do đó bài viết này hi vọng sẽ giúp Quý khách hàng phần nào hiểu rõ hơn về nhang bài Bình Trí Thiện cũng như về nguồn nguyên liệu của Nhang bài.
Nguồn nguyên liệu của Nhang bài bao gồm các phần sau:
- Cây tre đủ loại, cây để chẻ làm chân nhang.
- Bột rễ cây hương bài
- Bột vỏ cây bời lời (trong vỏ cây bời lời có chất tạo kết dính như keo)
- Các loại bột khác như: bột gỗ quế, bột hoa hồi, bột thảo quả
Trong đó, nguyên liệu của Nhang bài tập trung ở:
- Rễ cây hương bài:
Hương bài là một loại cỏ sống dai, có thân rễ nằm ngang, thân cao chừng 40-50cm, có thể tới 1m. Lá mọc so le, ôm lấy thân theo hai bên thân hình nan quạt trông giống như chiếc quạt hay quân bài, do đó có tên rẻ quạt hay hương bài. Lá hình mác dài 40-70cm, rộng 1.5-3.5cm, không cuống, phía dưới thành bẹ ôm lấy thân. Cụm hoa tận cùng, dài 10-20cm mọc thành thùy xim ngắn. Hoa màu vàng nhạt hay hơi tím nhạt, khi còn lá nụ hình trứng, 3 lá đài 3 cánh tràng, 6 nhị, bầu hình cầu, 3 ngăn, quả mọng màu đỏ sẫm hay xanh đen. Hình cầu đường kính 8-9mm ngăn có 1-3 hạt hình trứng.
Rễ cây hương bài có mùi thơm êm dịu và từ xa xưa được ông bà ta dùng để nấu nước gội đầu cho thơm, làm mượt tóc hoặc cho vào tủ quần áo, tủ sách để có hương thơm. Hoặc dùng rễ nấu nước tắm để trị lở ngứa.
Thông thường người ta dùng rễ hương bài làm nguyên liệu cất lấy tinh dầu thơm, dùng trong hương liệu để cố định được các tinh dầu khác dễ bay hơi, làm bột, làm kem, làm xà phòng cao cấp.
Rễ hương bài dùng để làm nguyên liệu làm hương trầm thắp vào dịp lễ, tết, có mùi thơm đặc trưng. Nếu có điều kiện thì chiết suất lấy hương liệu.
Ở Ấn Độ, người ta dùng rễ hãm uống với nhiều công dụng, chữa cảm sốt, bệnh về đường tiêu hoá và còn dùng tán bột đắp ngoài để giải nóng khi bị sốt, và dùng uống trong trị bệnh về gan. Tinh dầu cũng được sử dụng để làm tăng trương lực. Do đó nguyên liệu của nhang bài Bình Trí Thiện phần lớn là từ bột của rễ cây hương bài này.
2. Bột bời lời
Bột keo bời lời làm nhang, hương được làm hoàn toàn từ vỏ cây bời- loại cây được trồng chủ yếu tại huyện Chư Păh, Gia lai. Vì có tính nhầy dính đặt trưng khi trộn với nước, Keo bời lời là thành phần tạo kết dính cho cây hương/nhang.
Keo bời lời là thành phần tạo kết dính cho cây hương/nhang. Với đặc điểm chỉ kết dính chữ không có mùi nên keo bời lời được chọn là nguyên liệu để làm hương nhang.
3. Bột thảo quả
Nguyên liệu của nhang bài Bình Trí Thiện còn được làm từ bột thảo quả – là một dược liệu quý của Việt Nam, nó được mệnh danh là ” nữ hoàng” của các loại gia vị nhờ có đặc tính thơm ngon, vừa cay vừa ngọt nên chúng được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực Việt Nam.
Ngoài tác dụng làm tăng hương vị cho các món ăn thì chúng còn có rất có lợi cho sức khỏe. giúp bổ máu, giảm huyết áp, tốt cho bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư Bột thảo quả có mùi vị đặc trưng của thảo quả, quả thảo quả khô sau khi được chọn lọc cẩn thận sẽ được nghiền thành bột. Bột thảo quả có mùi thơm rất dễ chịu và chúng thường được sử dụng làm dược liệu và hương liệu trong chế biến các món ăn ngon.
4. Bột quế
Góp phần làm nên sự hoàn hảo của Nhang bài Bình Trí Thiện không thể không kể đến bột quế. Là loại được tạo ra từ vỏ cây quế xay nhuyễn, có mùi rất thơm và giữ được mùi hương trong khoảng thời gian lâu.
Bột quế chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, niacin, axit pantothenic, pyridoxine, canxi, kali, mangan, sắt, kẽm và Magie. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng lớn chất xơ và chất chống oxy hoá. Theo ước tính, 1 muỗng canh bột quế có chứa đến 1,4 mg mangan, tương đương gần 75% lượng mangan được khuyến cáo hàng ngày của cơ thể.
5. Bột Hoa Hồi
Nguyên liệu của Nhang bài Bình Trí Thiện còn bao gồm cả bột hoa hồi là loại bột được chiết xuất 100% từ quả hồi khô. Những hạt bột tuy nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa sức mạnh kì diệu bên trong. Nó có thể khiến một món ăn đơn giản trở nên hấp dẫn và thu hút, bột hoa hồi chính là trợ thủ đắc lực cho những người đầu bếp tài danh.
Hồi là loài cây đã gắn bó với mảnh đất xứ Lạng hàng trăm năm nay. Tác dụng của hồi thật sự đáng kinh ngạc: Tinh dầu hồi, hoa hồi khô là thứ thuốc quý chữa bách bệnh, bột hoa hồi giúp nâng tầm ẩm thực, khiến món ăn trở nên tròn vị, đậm đà. Vì thế, càng ngày càng có nhiều người tin tưởng và ưa chuộng các sản phẩm được chiết xuất từ cây hồi.
Ngoài việc chiết xuất tinh dầu hồi, người dân xứ Lạng còn chế biến hoa hồi thành bột để thuận tiện trong việc sử dụng. Vừa có tác dụng tốt đối với sức khỏe, vừa là gia vị không thể thiếu trong các món ăn, bột hoa hồi đã trở thành người bạn thân thiết của mọi bà nội trợ.
Để mang đến chất lượng nhang sạch không những sạch về sản phẩm mà còn là sạch đối với sức khỏe người dùng. Chính vì vậy mà Nhang bài Bình Trí Thiện được ra đời với sự kết tinh tuyệt vời của tâm người làm ra sản phẩm và tinh túy từ nguyên liệu của nhang bài.
Có thể bạn quan tâm
Mua nguyên liệu làm hương nhang ở đâu
Gia công nhang nụ OEM
Nguyên liệu làm hương nhang
Những công nghệ làm nhang(Hương)