Những công nghệ làm nhang(Hương)

Những tính năng nổi trổi của Nhang nụ Bình Trí Thiện là :

  • Nhang nụ có nhiều mẫu mã hình thức đẹp : như nhang nụ búp sen , nhang nụ hoa sen nở, nhang nụ thấp bảo, nhang nụ tháp bốn cạnh, nhang nụ hình chop,…
  • Mùi hương của Nhang nụ Bình Trí Thiện rất độc đáo mà chỉ bên mình mới có được : gồm Trầm Hương, Đàn Hương, Tùng Bách, Ngọc Am,Sưa Đỏ, Đinh Hương. Mùi hương là vậy nhưng trong mỗi loại đều có sự giam giảm theo vài vị để câ đối mùi hương thích hợp, và mang nét độc đáo riêng về sản phẩm bên mình.
  • Nhang nụ làm hoàn toàn máy nén thủy lực nên Độ cứng và độ cháy rất chậm, chính vì vậy mà bạn có thể sử dụng thời gian lâu hơn so với các loại nhang nụ trên trị thường. Do cháy chậm nên nhiệt độ sẽ thấp hơn,, làm cho tinh dầu trong nhang sẽ lan tỏa từ từ trong không khí. Nên mùi hương sẽ thơm hơn , lan tỏa sâu hơn. Bạn có thể sử dụng vài loại sản phẩm bên khác để so  sánh với sản phẩm nụ bên mình nhé
  • Độ cháy ổn định, không phải nhà sản xuất nào cũng có khả năng làm ra sản phẩm cháy ổn định cả. Độ cháy của nụ phụ thuộc nhiều vào tay nghề và trình độ sản xuất bởi Nghệ Nhân.Họ phải tính độ cháy của nụ và biết cách pha chế ,nghiền bột, pha vào keo, trộn keo sao để không bị tắc. Thường thì có những loại thảo dược chứa quá nhiều tinh dầu ,nên khi làm ra sản phẩm sẽ không cháy, nên phải gia giảm thêm những loại nguyên liệu khác để đảm bảo độ cháy ổn định mà không làm mất mùi sản phẩm. Riêng bên mình sẽ thêm vài loại cao cấp hơn như Trầm Hương, Tuyết Tùng không làm mất mùi mà làm cho độ cháy ổn định hơn. Và nâng cao mùi hương của Nguyên liệu chính lên một đẳng cấp hoàn toàn mới. Khi trộn bột bên mình cũng trộn rất lâu để có thể hòa tan bời lời vào nguyên liệu một cách tốt nhất.Nếu chỉ trộn nhanh thì bời lời  không hòa tan vào hết, khi cho nước vào sẽ vón cục. Chính cái vón cục ấy ,mà khi làm nhang nụ sẽ bị tắt.Điều cấm kị khi làm nhang ,hương là bị tắt.Nguyên tắc ấy cực kì quan trọng khi bên Bình Trí Thiện làm nhang.
  • Độ ẩm và tốc độ của Nhang nụ, thực sự nhang nụ khi khơi quá khô thì khi đốt sẽ không thơm bằng khi còn bị ẩm tương đối. Nhờ độ ẩm tương đối này mà tốc độ cháy của nhang nụ từ từ , và sự lan tỏa tinh dầu trong không khí tốt nhất.Bên mình khi phơi nụ đều có kĩ thuật riêng, vừa không làm mất tinh dầu khi phơi, vừa có độ ẩm phù hợp. Kĩ thuật phơi Âm Can, tức là phơi trong bóng râm mà có gió,,nhờ gió mà lấy hơi ẩm trong nhang nụ đi mà không quá nóng sản phẩm để bay mất tinh dầu.
  • Nhang nụ thơm hay không phụ thuộc một phần kĩ thuật nghiền hương liệu. Máy nghiền thảo dược siêu mịn bên mình làm cho độ mịn của bột rất cao từ 150 mesh đến 250 mesh. Phần đông trên thị trường các bên sản xuất đều sử dụng máy nghiền bằng búa nên khi cho thảo dược vào thì sẽ bị lực ma sát mà làm cho nhỏ ra. Chính vì lực ma sát ấy sinh nhiệt độ cao , làm bay mùi tinh dầu hương liệu. Nên phẩm chất hương liệu bị ảnh hưởng một phầng khi làm hương nhang.Máy nghiền siêu mịn thì làm cho bột mịn và khi ép làm ra sản phẩm đẹp hơn, tốt hơn. Nên yêu cầu thẩm mỹ là một yếu tố cũng rất quan trọng mà bên Nhang Bình Trí Thiện rất chú trọng.
  • Mỗi một nhang nụ sẽ co mùi hương khác nhau ,,một phần là đặc trưng của giống loại và hàm lượng tinh dầu. Một phần không nhỏ của người chế tác Nhang nụ. Để thẩm định được mùi cơ bản của nguyên liệu rồi, nhưng khi pha trộn với nhau phải ở mức độ chuyên nghiệp hơn.Phải biết nắm rõ về độ mạnh của từng hương liệu.
Bí mật công nghệ làm nhang quế

Bí mật công thức làm nhang(Hương)

Tại sao có rất nhiều đầu bếp chuyện nghiệp vậy ? mà sao lĩnh vực làm hương nhang số người để làm hương chuyên nghiệp lại rất ít. Trong nghề làm hương nhang phần đông nhiều là nghề gia đình, chứ không có tổ chức chính quy nào nhận.

Quan trọng nhất nghề nấu ăn hay làm hương là phải trải nghiệm thật nhiều. Tại sao bạn biết món này ngon, món này dở, hay quá chua , quá mặn. Là do bạn ăn quá nhiều để mới định vị chính xác mùi vị của món ăn. Chính vì vậy trong nghề làm nhang hương thì định vị mùi là một yếu tố quan trọng. Bạn phải được huấn luyện mùi hương? Muốn huấn luyện mùi hương là phải ngưởi rất nhiều, rất nhiều mùi hương liệu khác nhau : từ nguyên liệu chưa xay, khi xay rồi, khi pha với bời lời rồi và khi làm ra sản phẩm nữa. Khi làm ra sản phẩm thì phải thử mùi 10 ngày liên tục, 1 tháng sau, 6 tháng sau ….Mỗi thời điểm trong này mùi hương có độ mạnh và nhẹ khác nhau nữa,,những ngày trong tháng cũng vậy. Môi trường sống khác nhau thì có khí hậu khác nhau từ nhiệt độ, độ ẩm,tốc độ gió khác nhau thì mùi khác nhau. Khi bạn thử cùng một loại trầm hương thì ở sài gòn nhiệt độ 32 độ c thì có mùi thanh mạnh. Còn Đà Lạt thì có mùi ngọt hơn, lắng sau hơn. Nhờ nhiệt độ đà lạt thấp khoảng 20 độ C nên trầm hương cháy chậm hơn nên tinh dầu khuếch tán từ từ hơn, mùi thơm đi sâu hơn.Nên sự cảm nhận rất khác nhau. Để thậm định được mùi hương cần có cái mũi rất nhạy , tinh tế và đam mê thực sự với nó, mới đi đến sự chuyên nghiệp, đỉnh cao của nghề nghiệp.

Con người trong quá trình số và sinh tồn qua hàng triệu năm thì những giác quan mà ít sử dụng sẽ thoái hóa theo thời gian. Thì khức giác sẽ bị thoái hóa dần, do con người ít cần nó hơn trong quá trình sinh tồn. Con người khi ở lâu trong một môi trường có mùi đặc trưng gì đó sẽ bị “ Điếc” Mùi. Nên khi chế tạo hương đều phải có độ trống giữa hai lần hương. Cũng như âm nhạc ,,đều chỉ một âm thanh duy nhất thì không hay,,, Mà chính giữa các âm đều có độ trống, ngưng nghỉ ở đó… Nắm bắt yếu tố về khứu giác của con người cũng là một bài học khi chế tác nhang hương.

Trải nghiệm mùi : Trầm hương mùi hương ra sao , Đàn hương có mùi nào, bao nhiêu loại, tuyết tùng vị mùi ra sao,có bao nhiêu loại tuyết tùng.. vân vân ,,có nhiều loại hương liệu khác nữa,,, mà người làm hương , phải nghiên cứu , khám phá, ghi chép , đánh giá để phân biệt tính toán để ra mùi hương tốt nhất cho người sử dụng.

Thực sự khi làm hương bạn sẽ phân biệt và yêu thích mùi hương,nó có vô vàn loại khác nhau : Trầm hương, đàn hương, tuyết tùng, tùng bách, thông đỏ, ngọc am, nhân trần, huệ an, xuyên khung, đinh hương, hương nhu, ngải cứu, long diên hương, quế chi, đại hồi, thảo quả, cam thảo, bã mía,…

Mỗi loại lại phân biệt khu vực địa lý khác nhau, lại phân vùng hình thanh là vỏ ở thân, hay ở chi, ở lá.Phân biệt cách đóng tinh dầu khác nhau nữa.

công nghệ làm nhang vòng

Trước khi làm món ăn thì bạn cũng phải sơ chế nguyên liệu, cắt lát, thái mỏng, giã ,xay, chặt cục…thì làm hương cũng vậy , phải sơ chế có khi là phải : Ủ với nước, ủ dưới đất, ủ trong bóng râm, có khi là phải phơi sương ban đêm ,ủ với men, nấu với nước nóng, ngâm rượu , ngâm mật ong và vô vàn cách sơ chế khác nữa.

Sau khi sơ chế xong thì phải nấu món gì ,Khi chế biến món ăn thì bạn có thể xào ,nấu canh, chiên, hấp, nướng, nấu lẫu,,,vô vàn thể loại khác nhau thì làm ra thì phải ran hang nụ, nhang thanh, nhang không tăm, nhang sào, nhang vòng… Tùy mỗi loại thức ăn và khẩu vị người ăn mà ta chọn cách nấu như thế nào. Làm nhang thì nguyên tắc cũng giống vậy, nguyên liệu như vậy thì chế ra cái gì để có mùi hương dễ chịu.

Thời gian để thấu nghiệm được mùi thì phải trải qau thời gian dài , thưởng thức nhiều loại khác nhau nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *