Nguyên liệu làm hương nhang

Do nhiều bạn có nhu cầu gia công, sản xuất nhang sạch mà chưa biết nguyên liệu và cách dùng ra sao nên nhang bình trí thiện hôm nay viết ra những loại phổ biến để làm hương.

Những nguyên liệu thường làm là : trầm hương, rễ hương bài, đàn hương, tùng bách, tuyết tùng, ngọc am, đinh hương, quế , hồi, cam thảo, thảo quả, bồ kết,khuynh diệp, vỏ bưởi, nhựa trám, bã mía, bột bắc … Kết hợp với keo bời lời và tăm nhang.

Đầu tiên phải nói nguyên liệu quan trọng nhất là trầm hương

Trầm hương có rất nhiều loại và mỗi vùng miền có loại mùi vị khác nhau

Trầm hương bao gồm : Trầm hương tự nhiên, Trầm hương Hữu cơ, trầm hương vi sinh, trầm hương sinh học, trầm hương hóa học. Cách phân loại này dựa vào tác nhân gây ra tổn thương tạo nên trầm hương của cây gió bầu.

Nhang Bình Trí Thiện tiên phong trong lĩnh vực trầm hương, Nguyên liệu trầm hoàn toàn sạch, chuyên cung cấp trầm hương tự nhiên, trầm hương hữu cơ, và trầm hương sinh học.

Cung cấp bột trầm để làm nhang, hoặc nguyên liệu thô để các bên chế biến gia công làm nhang, tinh chế ra các sản phẩm khác.

cấy trầm hương
Nhân công đang khoan cấy trầm hương vi sinh

Bột trầm hương Bình Trí Thiện có nhiều loại khác nhau từ bình dân đến cao cấp để phù hợp với từng phân khúc khách hàng. Hoàn toàn sạch, an toàn người tiêu dùng.

 • Trầm hương giá bình dân có thể làm nhang có tăm, nhang nụ, nhang khoang bình dân.
 • Trầm hương trung cấp có thể chế tạo nhang vòng 4h, nhang nụ cao cấp
 • Trầm hương cao cấp chế tạo nhang không tăm, nhang thanh, nhang nụ, nhang vân mây

Ngoài nguyên liệu làm nhang là bột trầm hương ra, Nhang Bình Trí Thiện còn cung cấp rất nhiều nguyên liệu sạch để làm hương nhang như : Đàn Hương, Tuyết Tùng, Keo bời lời, Hương Bài, Quế, Ngải cứu….

Đàn Hương

 • Đàn hương là nguyên liệu quý giá để làm hương nhang. Khi làm ra Hương Đàn Hương thì mùi hương dễ chịu, ngọt đượm, rất phù hợp nơi thờ cúng tâm linh. Đặc biệt Đàn hương có thể làm nhang nụ rất thơm, dễ chịu.
 • Bên Bình Trí Thiện cung cấp 2 loại đàn hương chủ yếu: đàn hương vàng và chiên đàn hương đỏ.

Hương Bài

 • Hương bài là loại cây được ứng dụng làm nhang truyền thống việt nam rất nhiều. Gồm các loại nhang thảo mộc, nhang đen. Mùi bài rất đợm, sâu, và béo…. Khi ngửi thấy mùi hương bài là thấy mùi tết đến xuân về, đông thu xuân tới. Mùi hương của quê hương , của xứ sở. Chính vì vậy mà Nhang Bình Trí Thiện làm loại nhang này cung cấp ra thị trường rất nhiều. Đồng thời cung cấp nguyên liệu pha sẵn cho các đơn vị làm nhang hương sạch cung ứng ra thị trường.
 • Hương bài thì lấy rễ cây để làm nhang,, mùi rễ bài béo ngậy, và lưu hương rất lâu, nên rất phù hợp làm nhang truyền thống

Quế

 • Quế là nguyên liệu làm hương truyền thống mà rất nhiều người Việt yêu thích. Mùi quế thoang thoảng, ấm ấm vào những ngày xuân hơi se se lạnh. Sự dâng cúng nén nhang quế lên bàn thờ tổ tiên giữa lúc đất trời giao hòa. Quế có nhiều loại và phân chia vùng miền khác nhau . Quế khâu ( quế thân), quế chi( quế cành), quế lá . Mỗi loại quế sẽ có mùi khác nhau. Mùi dễ chịu và mạnh nhất là quế chi. Quế mỗi vùng khác nhau , độ cay, độ ngọt khác nhau do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau: quế yên bái, quế trà bồng, quế quảng nam, quế thanh hóa,,,,
 • Nhang Bình Trí Thiện cũng cung cấp ra thị trường các loại nhang thanh, nhang nụ bằng nguyên liệu quế. Đồng thời cung cấp nguyên liệu làm hương bằng bột quế cho các bên làm hương nhang

Tuyết tùng

Tuyết tùng làm hương rất thơm, mùi hương ngọt ngào như mật mía,,,Nó là nguyên liệu chính khi làm hương nhang thơm. Cũng có thể pha trộn các loại nguyên liệu khác để ra mùi hương đặc biệt.

Bột Bắc

Dân làm nhang chuyên nghiệp không ai là không biết bột bắc,,, nó là nguyên liệu chính làm ra những cây nhang bắc. Mùi thơm mạnh, nồng, lan tỏa khắp không gian,,, Nó kết hợp 36 vị thuốc bắc khác nhau để tạo ra bột này. Mỗi gia đình sẽ có cách pha chế, gia giảm khác nhau 1 tí nhưng vẫn đặc trưng mùi hương truyền thống.

Ngải cứu

 • Để làm nhang ngải cứu thì bột ngải cứu là nguyên liệu bắc buộc phải có,, Ngải cứu chia làm ngải cứu bắc và ngải cứu nam. Ngải cứu bắc tinh dầu nhiều hơn, Do nhiệt độ lạnh và nóng chênh lệch cao nên tinh dầu cao hơn, thơm hơn, công dụng chữa bệnh tốt hơn.
 • Bột ngải cứu khi xay ra rất nhẹ và bông, nên rất khó làm nhang, những thợ giỏi chuyên nghiệp mới ra những cây nhang đẹp và mùi thơm ưng ý,,, để chữa bệnh và xông nhà.
Nhang ngải cứu lớn

Nhựa Thau

 • Nhựa cây thau dùng làm nhang đen truyền thống, nó kết hợp với than hoa và rễ cây hương bài để làm hương nhang truyền thống.
 • Mùi nhựa thau thơm mạnh nhưng khó cháy nên phải kết hợp than hòa, và cho ít bột rễ hương bài để mùi hương dễ chịu, ngọt ngào hơn.

Nhựa trám

Nhựa trám rừng thường kết hơp với nhựa nhau, rễ hương bài, than hoa để làm bó hương. Nhờ kết hợp những vị trên mà mùi hương dễ chịu, đợm mùi không khí tết, mùi truyền thống quê hương.

Bồ kết

Bồ kết có nhiều loại khác nhau: bồ kết rừng và bồ kết ta( bồ kết sẻ). Bồ kết rừng trái rất to nhưng khi nghiền ra đốt mùi rất khét, nên không được dùng để làm nhang. Bồ kết ta sẽ được dùng. Bồ kết vỏ bên ngoài màu đen, nhưng khi nghiền ra có màu nâu sẫm đen thôi. Chứ làm ra cây nhang đen bóng thì chỉ có thể là bỏ than đen .Mùi bồ kết dùng để xông nhà, xua đuổi rùi muỗi, tẩy trược khí tà khí, chiêu tài lộc may mắn. Bồ kết còn xông nhà khi phụ nữ mới sinh đẻ.

Keo bời lời

 • Làm nhang mà thiếu nguyên liệu keo bời lời thì sẽ không ra sản phẩm. Bời lời trên thị trường rất đa dạng chứ không phải loại nào cũng làm nhang tốt.
 • Có những loại keo bời lời tốt vừa kết dính tốt mà vừa có tính đàn hồi, khi làm cây nhang nhỏ dưỡi 2.9 li sẽ không nứt thanh nhang… Có những loại bời lời kết dính tốt nhưng độ dãn nở không tốt,gần như cây nhang chết cứng luôn… Nên phơi nahng rất dễ nứt thanh nhang.

Tăm Nhang

 • Tăm nhang cũng là một khâu rất quan trọng khi làm nhang. Nên phải chọn tăm đúng kích thước đường kính và chiều dài, độ đẹp của thanh tăm, có bị cong hay không.
 • Tăm có tăm Việt Nam và tăm nhập khẩu. Tăm nhập khẩu thì đẹp và đều hơn, làm nhang thì máy không kén tăm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *